01

Lịch Sử

02

Nguồn Gốc

03

Xuất Sứ

GIỚI THIỆU VỀ XÚC XÍCH

Xúc xích là một loại thực phẩm chế biến từ thịt heo, bò, gà… bằng phương pháp nhồi vào ruột heo hoặc ruột cừu. Kết hợp với các loại nguyên liệu khác như muối, tiêu, tỏi và hàng trăm loại gia vị khác. Sau đó được đem đi hong khói, sấy khô để tạo mùi thơm và bảo quản sử dụng lâu dài

LỊCH SỬ

Từ 5000 năm trước Công Nguyên, xúc xích đã được vẽ trên các tranh ảnh xuất xứ từ Ai Cập, Syria


Trên thế giới, xúc xích Đức là nổi tiếng nhất bởi khí hậu ôn hòa đã ban tặng cho miền đất này rất nhiều loại cây cỏ tự nhiên để tạo nên hương vị đặc trưng không nơi nào có được. Một trong các loại nguyên kiêu đó phải kể đến gỗ sồi dùng để hong khói, marjoram mùi thơm mát thường được kết hợp với thịt để nướng.


Xúc xích thời ấy có giá trị rất cao đối với con người. Họ thường cất và bảo quản rất kỹ để tránh trộm cắp. Vì giá trị của xúc xích, nên người Đức đã cho ra những quy luật rõ ràng trong việc lựa chọn sử dụng nguyên liệu như thế nào, loại thịt nào được cho vào trong ruột…

Since 1978

PHÂN LOẠI XÚC XÍCH

Không có một công thức chung cho xúc xích. Mỗi dân tộc, thậm chí mỗi vùng trong một nước cũng có một cách làm xúc xích khác nhau, công thức khác nhau, quy trình chế biến khác nhau, mùi vị cũng khác nhau


Cơ bản xúc xích có hai loại là xúc xích tươi và xúc xích tiệt trùng. Mỗi loại có ưu điểm riêng. Tuy nhiên, ở Việt Nam xúc xích tươi đã lên ngôi và trở nên phổ biến hơn. Thông thường xúc xích được phân chia theo cách sản xuất: loại luộc, loại nấu, loại sống.

XÚC XÍCH CHÂU Á

Xúc xích Arập với ảnh hưởng của khẩu vị vùng cận Đông nên thường dùng những loại gia vị mạnh như đinh hương, hồi, quế… Trung Quốc có món lạp xưởng là món sơ khai của xúc xích. Việt Nam có món dồi (dồi chó, dồi heo) rất ngon miệng và hấp dẫn, ngoài ra còn có món chả, chả lụa….

Since 1978

XÚC XÍCH CHÂU ÂU

Xúc xích Đức (Bratwurst) nổi tiếng bởi mùi khói thơm dịu. Để làm xúc xích xông khói người ta phải dùng dăm gỗ sồi hun cháy và khói của nó được xông thật nhẹ, kéo thật lâu áp vào từng mẻ xúc xích treo trên giàn bên trên. Xúc xích xông khói thường được nướng, bởi mùi thơm của khói trong xúc xích như được đánh thức bằng cái nóng của lửa, mùi của than củi. Chấm xúc xích với mù tạt thơm nồng, hăng hắc cay càng đậm đà hương vị của thịt, của khói.

Nước Anh nổi tiếng với loại xúc xích tươi làm bằng thịt bò hoặc heo trộn với gia vị, hành tím, ớt. Sau một thời gian, xúc xích được mang ra chiên hay nướng đều thoang thoảng thật nhẹ vị chua, tương tự như vị của nem chua. Đặc trưng của xúc xích Ý là vị ngọt thanh và hương vị của rau mùi hoà quyện với gia vị làm nên phong cách riêng cho xúc xích Ý. Vùng Toulouse của Pháp thì nổi danh với món xúc xích thịt heo xay miếng lớn lẫn với da. Nhai xúc xích vừa nhận được sớ thịt vẫn còn lẫn với cảm giác sừn sựt của da càng đã miệng.